Dù thích ăn hải sản đến đâu cũng nên chú ý những điều sau đây để hạn chế nguy cơ dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản

       Dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng thường gặp nhất. Xuất hiện ngay sau khi ăn hải sản hoặc sau vài tiếng hấp thụ. Triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng hải sản là đau bụng, tụt huyết áp, cần được cấp cứu kịp thời. Nhận biết các dấu hiệu dị ứng hải sản và giải pháp điều trị hỗ trợ khi gặp phải.

       Nhìn chung thì tất cả các loài hải sản đều có thể gây ra dị ứng. Nhưng chỉ với một số người có cơ địa nhạy cảm với dạng thực phẩm này. Thường thấy nhất là dị ứng với tôm, cua, sò, mực. Ngoài các loại cá biển như cá ngừ, cá thu… cũng có khả năng gây dị ứng cao.

       Hãy cùng Sức khỏe mỗi ngày HCT tìm hiểu về những kiến thức liên quan đến di ứng hải sản. Để từ đó bạn cũng như gia đình có cách phòng tránh an toàn nhé!

Các tin tức khác: 

Nguyên nhân bị dị ứng.

      Hải sản có thể gây ra những phản ứng dị ứng trong cơ thể là do một trong những lí do sau đây:

  • Do hải sản có chứa nhiều protein. Trong đó có một vài protein là không được cơ thể nhận diện khi hấp thụ. Tạo thành những kháng nguyên thực thụ. Những kháng nguyên này sẽ làm kích hoạt hệ thống miễn dịch từ đó dẫn tới các triệu chứng đặc trưng của dị ứng.
  • Một số protein trong hải sản có vai trò như một bán kháng nguyên. Khi vào cơ thể người thì kết hợp với nhóm gọi là quyết định kháng nguyên có sẵn và gây ra dị ứng.
  • Hải sản có chứa nhiều histamine – là một chất có khả năng gây ra các triệu chứng. Ví dụ như: dị ứng khi đi vào cơ thể. Thường sinh ra hiện tượng ngứa, nổi mẩn ở 1 số người.

   

       Với các loại hải sản chứa protein là kháng nguyên hay bán kháng nguyên thì chỉ gây dị ứng với một số người. Còn những người bình thường thì chúng chỉ là protein. Và được cơ thể hấp thu mà không gây ra bất kì phản ứng lạ nào. Trường hợp histamine thì lại có thể.

Triệu chứng của dị ứng hải sản.

      Dị ứng hải sản có thể gây ra nhiều biểu hiện trên các mức độ khác như nhau, như là:

  • Biểu hiện ngoài da: đỏ da, nổi mẩn ngứa và mề đay. Nổi mảng đỏ lớn các vùng cổ, bụng, lưng, chân, tay.
  • Phù nề các vị trí như mắt, quầng mắt, môi. Trong khoang miệng và cảm thấy ngứa, muốn gãi nhiều.
  • Cảm giác khó thở, co thắt thanh quản, hắt hơi.
  • Đau bụng, đau quặn, tiêu chảy, nôn mửa.
  • Sau khi có những biểu hiện nghiêm trọng nhưng không được điều trị kịp thời. Có thể dẫn đến sốc co giật, sốt cao, mạch nhanh, tụt huyết áp. Co thắt thanh quản gây khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Cách chữa trị.

      Tùy theo biểu hiện triệu chứng mà tình trạng dị ứng hải sản sẽ có những cách điều trị khác nhau.

Dị ứng thể nhẹ.

  • Kích thích gây nôn để hạn chế hấp thu lượng hải sản còn trong cơ thể. Sử dụng thêm thuốc trị tiêu chảy, đau bụng nếu có biểu hiện đau bụng. Theo dõi sau vài tiếng đồng hồ, nếu da vẫn còn biểu hiện ngứa, nổi ban thì tìm gặp bác sĩ.
  • Nếu từng có tiền sử dị ứng trước đó, hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng những phương thuốc đã từng điều trị.
  • Nếu từng có tiền sử dị ứng trước đó, hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng những phương thuốc đã từng điều trị.
  • Ta có thể áp dụng những giải pháp dân gian sau nếu bị dị ứng thể nhẹ:
  1. Chanh: uống 1 cốc nước ấm pha nước cốt chanh, vitamin C sẽ giúp hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa ngay lập tức.
  2. Mật ong: có thể pha một cốc nước ấm và một thìa mật ong sẽ giảm bớt tình trạng mẩn ngứa, mề đay.
  3. Bên cạnh đó nên tăng cường bổ sung chất xơ từ các loại nước ép để hiệu quả phục hồi thấp hơn. Nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng cơ thể sau 2 -3 tiếng đồng hồ. Nếu đã thuyên giảm thì không cần sử dụng thuốc.

Dị ứng thể nặng:

       Trường hợp nghiêm trọng không nên chần chừ mà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức để được sơ cứu kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Phòng tránh dị ứng hải sản:

  • Tránh ăn hải sản khi đã từng bị dị ứng.
  • Tôm, cua tuy là món yêu thích của nhiều người. Nhưng đối với một số người lại có thể trạng dị ứng tôm cua. Họ thường bị nổi mề đay và gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn. Thậm chí nếu ăn quá nhiều, họ có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.
  • Khi đã xác định là bị dị ứng hải sản thì tuyệt đối không nên ăn bất kì một loại đồ biển nào. Ngay cả khi bạn chỉ bị dị ứng với cua biển hay tôm. Thì cũng nên cẩn thận khi ăn các loại hải sản khác vì có thể gây ra dị ứng chéo. Khi đi ăn ở nhà hàng thì bạn nên xem kĩ thực đơn. Hỏi rõ về thành phần, nguồn gốc thức ăn để tránh ăn nhầm hải sản gây dị ứng.
  • Dị ứng hải sản là một loại dị ứng thường thấy và chỉ cẩn thận trong việc ăn uống là bạn có thể tranh khỏi những triệu chứng của bệnh này. Hơn nữa, khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị dị ứng thì cũng nên tới ngay bác sĩ chuyên khoa để có sự điều trị hiệu quả nhất.

      Đó là những kiến thức hữu ích về dị ứng hải sản mà các bạn nên tham khảo. Với những chia sẻ trên Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT hi vọng bạn có kiến thức tốt giúp cho bản thân. Từ đó giúp mỗi người chúng ta trở lên khỏe mạnh hơn và có những kĩ năng sống tốt nhé!

Hà Phạm

Các tin tức khác:

                                                                                                                  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?