Tại sao đông trùng hạ thảo luôn ở dạng khô khi mua?

Đông trùng hạ thảo bản chất là nấm Cordycens ký sinh thuộc ngành nấm túi; thân mềm xốp rất sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Để tránh nấm bị hỏng chúng ta cần bảo quản và sấy khô đúng cách để kéo dài hạn sử dụng cũng như giữ nguyên chất lượng của sản phẩm.

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

“Mùa đông là cô trùng, mùa hè là thảo dược”. Đông trùng hạ thảo có bản chất là nấm ký sinh Cordycens Sinensis trên thân ấu trùng bướm; thuộc chi Thitarodes. Và là một trong hơn 500 loại đông dược có tác dụng thần kì. Đông trùng hạ thảo được biết đến lần đầu tiên vào thế kỷ 15, ở cao nguyên núi cao Tây Tạng. Và trở thành tiên dược đối với nền y học cổ truyền Trung Hoa nói riêng và y học cổ truyền phương Đông nói chung. 

Tuy nhiên đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm và giá thành rất cao. Nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bởi vậy các nhà khoa học đã sáng chế ra cách nuôi trồng nhân tạo loại thảo dược này ngay trong điều kiện thường. Để bảo quản đông trùng hạ thảo tốt. Cũng như giữ được lâu mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng người ta đem đi sấy khô theo nhiều cách: tự nhiên hoặc dùng máy.

 

Đông trùng hạ thảo sấy khô

Khi chưa được sấy khô, chúng ta có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh ở ngăn mát. Để tránh nấm bị ảnh hưởng của  môi trường ngoài. Tuy nhiên không được để quá lâu, chỉ khoảng cài ngày thì cần đi sấy ngay. Hiện nay có 2 cách sấy là sấy khô tự nhiên và sấy khô sử dụng máy móc. Trong đó sấy bằng máy luôn được người nuôi trồng ưa chuộng. Bởi thời gian sấy ngắn, số lượng nhiều và chất lượng cao hơn sấy thủ công.

Trong quá trình sấy luôn duy trì nhiệt độ khoảng 30-50 độ C; thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong khi sấy thông qua các thông số trên máy. Và một lưu ý trong khi sấy đó là không để nhiệt độ vượt quá 60 độ C; bởi ở nhiệt độ này các hoạt chất trong dược liệu sẽ bị nhiệt phân phân hủy làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Thuật ngữ “ sấy” là cách nói thông dụng của quá trình bay hơi nưới; sấy khô đông trùng hạ thảo chính là cho bay hơi nước có trong đông trùng hạ thảo chỉ giữ lại những hoạt chính.

Tại sao phải sấy khô đông trùng hạ thảo

Vậy tại sao phải sấy khô? Bởi vì khi đông trùng hạ thảo còn tươi chứa rất nhiều nước. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc gây bệnh phát triển. Nấm rất bị chúng xâm nhập gây hư hỏng, mốc. Nếu bạn sấy khô thảo dược, sẽ tiêu hủy môi trường sống của vi khuẩn nấm mốc. Trong môi trường khô các dược chất vẫn được giữu nguyên đồng thời bảo vệ dược liệu khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài.

Lượng nước trong quá trình sấy sẽ được thu lại qua một hệ thống thu hơi nước trong buồng làm lạnh. Sau đó được chuyển qua buồng nâng nhiệt để nâng lên cùng nhiệt độ sấy; rồi được đưa ngược trở lại buồng sấy để sấy kho sản phẩm. Sản phẩm thu được sau quy trình khép kín này sẽ có chất lượng tốt, màu sắc đẹp. Và giá trị thẩm mỹ cũng như giá thành cũng tốt nhất.

 

Các thành phần chính

Với 17 loại axit amin cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng; các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như adenosine, selen,…hay các vitamin A, E, Fe, Zn,… .Như ta đã biết adenosine được sử dụng để điều trị loạn nhịp tim, chậm nhịp tim. Đồng thời có tác dụng cải thiện lưu lượng máu lưu thông. Selen có vai trò quan trọng trong quá trình chống oxy hóa, chống lão hóa cơ.

Một hoạt chất không thể không kể đến chính là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Có tác dụng điều hòa hoạt động của tim, tăng tuần hoàn máu. Và bảo vệ hệ miễn, kháng virus rất mạnh. Và một tác dụng được coi như công dụng thu hút nhất đó chính là giúp cải thiện sinh lý; hôc trợ điều trị các bệnh rối loạn ham muốn, giúp cường dương, xuất tinh sớm. Không chỉ vậy loại thảo dược này còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Điều hòa đường huyết trong cơ thể. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucid trong cơ thể để tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động.

Cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo khô có rất nhiều cách sử dụng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người. Dưới đây là một số cách thông dụng:

Sử dụng trực tiếp

Ngâm với nươc nóng, cho đông trùng hạ thảo khô vào nước nóng khoảng 60 độ C trong 3 phút có thể ăn ngay. Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, khá dễ ăn rất thích hợ cho người ốm, suy nhược cở thể,…

Hãm nước uống

cách sử dung này giống như pha trà. Cho đông trùng hạ thảo khô vào nước sôi sau đó để trong phích giữ nhiệt để dùng dần. Có thể pha làm nhiều lần để sử dụng tối đa dược chất có bên trong. Sau thời gia sử dụng lâu dài, sẽ cảm thấy sảng khoái, tinh thần minh mẫn; cơ thể khỏe khoắn hơn thường, da dẻ hồng hào,…

Ngâm với rượi

Chúng ta có thể ngâm chung với rượi cùng một số lại thảo dược khác để công dụng với sức khỏe. Đông trùng hạ thảo khô sau khi rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào bình đã chứa sẵn rượi ngâm khoảng hơn 1 tháng là có thể sử dụng được. Tuy nhiên không nên ngâm quá nhiều đông trùng hạ thảo trong một lần. Bởi thảo dược chứa rất nhiều dưỡng chất, cơ thể hấp thụ quá nhiều cũng không tốt “vừa đủ là tốt nhất”. Bởi vậy 10g đông trùng hạ thảo khô cho 1 lít rượi trắng là đủ. Mỗi ngày dùng trước khi ngủ nửa chén sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sinh lý, tăng đề kháng, minh mẫn,…

Nấu cháo

Sau khi rửa sạch, cho vào hầm cùng cháo sau đó có thể sử dụng. Bên cạnh đó có thể hầm chung với các loại thịt, sẽ là một món ăn hấp dẫn bổ ích cho bữa cơm gia đình bạn. Lưu ý khi hầm không nên hầm nhừ đông trùng hạ thảo. Mà chỉ cho vào khi thịt nhừ để tránh các dưỡng chất có bên trong bị phân hủy, vẫn giữ nguyên.

Xào chung với các loại rau

Đây là món ăn đa dạng, hấp dẫn, đẹp mắt và công dụng nó mang lại giúp chị em chống não hóa; da dẻ hồng hào mịn màng mà không phải loại mỹ phẩm nào cũng có thể mang lại được.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?