DHA với phụ nữ mang thai: những điều bạn cần biết

Lợi ích của DHA với phụ nữ mang thai

DHA là một dưỡng chất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên bổ sung liều lượng như nào cho phù hợp cũng như tầm quan trọng của DHA với phụ nữ mang thai thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và xin chia sẻ những lợi ích và tầm quan trọng của DHA với phụ nữ mang thai.

Tại sao DHA lại quan trọng với phụ nữ mang thai?

DHA (Docosahexaenoic Acid) là một axit béo Omega 3 đóng vai trò quan trọng đối với nhiều tế bào của cơ thể. Bởi bổ sung đủ lượng DHA hỗ trợ sức khỏe mắt, não, da được tối ưu nhất.

Cơ thể không thể tạo ra DHA mà cần bổ sung từ nguồn thực phẩm hoặc bổ sung từ dầu cá Omega 3 được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bổ sung DHA cho bà bầu có lợi cho bé như:

 • Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh.
 • Hỗ trợ phát triển não bộ.
 • Hỗ trợ phát triển mắt.

Với mẹ nhận đủ DHA có lợi như:

 • Hỗ trợ ngăn ngừa chuyển dạ sinh non.
 • Hỗ trợ đảm bảo cân nặng của trẻ sơ sinh khỏe mạnh.
 • Hỗ trợ tâm trạng tốt của người mẹ trong thời kỳ hậu sản.

Có thể thấy axit béo Omega 3 gồm (DHA & EPA) với phụ nữ mang thai được cho là góp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chung.

Lợi ích DHA với phụ nữ mang thai trong mỗi tam cá nguyệt?

Não bộ của thai nhi bắt đầu phát triên trong tam cá nguyệt đầu tiên. Khoảng 5 tuần đầu và nó cũng là một quá trình liên tục trong suốt thai kỳ. Trong đó DHA có lợi ích trong mỗi tam cá nguyệt đến sinh nở như:

 • Đại não: đảm nhiệm suy nghĩ, nghi nhớ và cảm nhận.
 • Tiểu não: đảm nhiệm kiểm soát vận động.
 • Thân não: chịu trách nhiệm giữ cho cơ thể sống.

Trong não chứa hàm lượng chất béo cao và có nhiều liên kết với hệ thần kinh. Bởi vậy bổ sung DHA giúp hỗ trợ phát triển liên tục trong thai kỳ.

Ngoài ra, sự phát triển trí não của bé cao nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba. Bởi vậy bổ sung thực phẩm giàu DHA hoặc vitamin cho bà bầu chứa DHA là rất cần thiết. Chẳng hạn như Vitamin Blackmores cho bà bầu Pregnancy and Breast Feeding Gold.

Cần bổ sung bao nhiêu DHA với phụ nữ mang thai?

Theo các chuyên gia thì người mang thai cần bổ sung 200mg DHA trước, trong và sau khi mang thai. Hầu hết các loại vitamin cho bà bầu trước, trong và sau khi sinh đều chứa liều lượng khuyến nghị khoảng 100 – 200mg DHA.

Với phụ nữ muốn mang thai nên bắt đầu bổ sung vitamin trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Chẳng hạn như viên uống hỗ trợ thụ thai Blackmores Conceive Well Gold.

Làm sao để bổ sung đủ DHA với phụ nữ mang thai?

Bổ sung DHA cho bà bầu rất có lợi cho thai nhi. Như bạn đã biết để đáp ứng 200mg DHA hằng ngày thì cần phải bổ sung qua chế độ ăn giàu DHA. Một số thực phẩm giàu Omega 3 có thể bổ sung như:

 • Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu…
 • Hàu, tôm hùm, sò điệp…

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung từ các thực phẩm sữa tăng cường hoặc viên uống vitamin cho bà bầu…

Lời kết: bổ sung DHA với phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Bạn có thể bổ sung DHA qua chế độ ăn uống, một số loại vitamin hoặc viên uống bổ sung. Tuy nhiên trước khi bạn dùng chất bổ sung nào cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Qua bài viết này, Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT hi vọng có thể giúp cho phụ nữ mang thai khỏe mạnh. Từ đó giúp cho thai nhi phát triển toàn diện nhất.

Bài viết được tham khảo nguồn: healthline.com


Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

1
Bạn cần hỗ trợ ?
0862.06.1366