Đông Trùng Hạ Thảo

Hiển thị một kết quả duy nhất

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một loại nấm có tên khoa học Ophiocordyceps Sinensis (nhóm nấm Ascomycetes). Loài nấm sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm chi Thitarodes Viette – trong đó phổ biến nhất là ấu trùng của loài Hepialus Armoricanus.

Đông trùng hạ thảo được đánh giá là một trong những loại dược liệu đắt giá nhất hành tình với những giá trị to lớn trong y học.

Các sản phẩm nổi bật:


 

Các loại đông trùng hạ thảo hiện nay

Theo các nghiên cứu khoa học thì trên thế giới hiện có đến 507 loại trùng thảo. Nhưng chỉ có trùng thảo của nấm Sinensis và nấm Militaris mới được coi là “đông trùng hạ thảo”. Trong đó trùng thảo của nấm Sinensis thường được tìm thấy trong tự nhiên, còn trùng thảo của nấm Minitaris có thể nhân giống và trồng nhân tạo được.

Hiện nay có 3 cách phân loại đông trùng hạ thảo như sau:

Phân loại theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ người ta chia đông trùng hạ thảo thành:

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: là trùng thảo sinh trưởng và phát triển trong tự nhiên tại vùng Tây Tạng. Vô cùng quý hiếm và đắt giá.
 • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: là trùng thảo được nuôi cấy bởi con người trên công nghệ sinh học. Nguyên liệu có thể là ấu trùng, vỏ đậu, ngô, gạo lứt,… Phổ biến hơn, dễ tìm, chất lượng kém hơn so với các sản phẩm tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo tươi

Phân loại theo dạng sản phẩm

Đông trùng hạ thảo được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau theo nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện trên thị trường có các dạng trùng thảo sau:

 • Dạng trùng thảo nguyên con (quả thể): Bao gồm phần thân trùng và phần sợi nấm mọc từ đầu của đông trùng.
 • Dạng nước chiết suất: Ở dạng này đông trùng hạ thảo đã được chế biến, chiết suất và pha với nước cất cùng hương liệu và đóng thành các chai nhỏ với liều lượng định sẵn.
 • Dạng bột: Trùng thảo sẽ được nghiền thành bột bởi máy hoặc thủ công. Sau đó có thể dùng bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha thêm nước uống trực tiếp.
 • Dạng viên nang: Trùng thảo sẽ được sấy khô và nghiền thành bột, sau đó sản xuất thành các viên nang mềm để tiện cho việc bảo quản và sử dụng.
 • Dạng túi lọc: Dạng này đông trùng hạ thảo sẽ được sản xuất thành các túi trà với liều lượng vừa phải. Sử dụng tương tự các loại trà túi lọc từ thảo dược trên thị trường hiện nay.

Phân loại theo trạng thái

Theo trạng thái, đông trùng hạ thảo được chia thành 2 loại sau:

 • Đông trùng hạ thảo tươi: Mới khai thác không quá 2 tuần và ở dạng nguyên con (quả thể), được bảo quản trong tủ lạnh. Dạng này trùng thảo giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất, thường có giá rất cao.
 • Đông trùng hạ thảo quả thể khô: Dạng này trùng thảo sẽ được sơ chế và mang đi phơi khô hoặc sấy để kéo dài thời gian bảo quản. Tùy thuộc vào phương pháp mà chất lượng đông trùng hạ thảo giảm đi nhiều hay ít so với sản phẩm tươi.
Đông trùng hạ thảo khô Tâm An 50g

Có thể bạn chưa biết: Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo khô - Tâm An là một trong số ít sản phẩm ứng dụng phương pháp sấy thăng hoa (phương pháp sấy hiện đại nhất). Giúp giữ được toàn vẹn những phẩm chất quý giá của trùng thảo. Các giá trị về dinh dưỡng, dược lý gần như nguyên vẹn so với đông trùng hạ thảo tươi. Thời gian bảo quản cũng dài hơn bởi sau khi sấy trong trùng thảo chỉ có 1~4% độ ẩm.

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu có giá trị nhất thế giới. Giá trùng thảo cũng thay đổi theo các cách phân loại:

 • Loại đông trùng hạ thảo khai thác tự nhiên: Nhập khẩu trực tiếp từ Tây Tạng về Việt Nam, sản lượng mỗi năm chỉ khoảng 80kg. Giá thị trường dao động từ 60.000 – 90.000 USD/kg trùng thảo dạng nguyên con sấy khô (hơn 2.1 tỷ/kg với tỉ giá 1 USD = 23.590VNĐ ngày 27/01/2021). Ở dạng tươi giá còn cao hơn nữa.
 • Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo: Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tại Việt Nam nhiều đơn vị đã nuôi cấy thành công trùng thảo có chất lượng không thua kém so với sản phẩm tự nhiên. Các bạn có thể tham khảo các mẫu sản phẩm trên thị trường với mức giá như sau:
 • Trùng thảo nuôi cấy trên nhộng tằm – dạng tươi giá ≥8 triệu/100g.
 • Trùng thảo nuôi cấy trên nhộng tằm – dạng sấy khô giá ≥32 triệu/100g.
 • Trùng nảo nuôi cấy trên quả thể - dạng tươi giá ≥2 triệu/100.
 • Trùng thảo nuôi cấy trên quả thể - dạng sấy thăng hoa giá ≥12 triệu/100g.
 • Trùng thảo nuôi cấy trên quả thể - dạng sấy khô lạnh ≥10 triệu/100g.
 • Trùng thảo nuôi cấu trên quả thể - sấy khô đối lưu ≥7.5 triệu/100g.
 • Bột sinh khối trùng thảo giá ≥1.5 triệu/150g.
 • Sinh khối trùng thảo cắt lát giá ≥1 triệu/500g.

Tuy nhiên các bạn cần lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH MTV Đông Trùng Hạ Thảo Tâm An là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Kết quả kiểm nghiệm chất lượng của Đông trùng hạ thảo Tâm An

Thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu khoa học đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protid (gần đây có thông báo cho rằng tỉ lệ này lên tới 44.26%); 8.4% chất béo; 7-29% D-manitol; các vitamin như: A, B1, B2, B12, C và nhiều nguyên tố vi lượng như: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc,… nhiều nhất là Phospho (P).

Trong đó Protid được coi là thành phần quan trọng nhất tạo nên công dụng của đông trùng hạ thảo. Chất này khi thủy phân cho tới 14-19 loại axit amin như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine,…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Y học đã chứng minh, đông trùng hạ thảo có tác dụng ở hầu hết đối tượng sử dụng: Từ người hoàn toàn khỏe mạnh cho đến người đang bệnh. Có thể hiểu rằng đông trùng hạ thảo giúp người bình thường càng khỏe mạnh hơn, người ốm mau khỏi bệnh.

Dưới đây là 8 công dụng của đông trùng hạ thảo đã được y học công nhận và minh chứng:

1. Nâng cao sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu khoa học về tác động của đông trùng hạ thảo trong các hoạt động thể chất cho thấy: trùng thảo có khả năng cải thiện sự dịch chuyển hóa năng lượng trong tế bào sống. Giúp bạn tăng khả năng chịu đựng khi hoạt động với cường độ cao.

2. Hỗ trợ giảm các triệu chứng mệt mỏi

Một thí nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy khi sử dụng đông trùng hạ thảo trong hoạt động bơi lội giúp:

 • Kéo dài thời gian bơi của chuột.
 • Nồng độ axit lactic huyết thanh, nitơ urê, creatine kinase, aspartate aminotransferase, alanine aminotransferase và malondialdehyd giảm.
 • Hàm lượng glycogen ở gan và cơ tăng lên.
 • Nồng độ các hoạt chất superoxide effutase huyết thanh, glutathione per – oxyase và catalase đều tăng.

Bên cạnh đó một nghiên cứu trên người cho thấy sau khi dùng đông trùng hạ thảo liên tục 6 tuần. Chỉ số VO2max ở tình nguyện viên tăng đáng kể. Cho thấy khả năng sử dụng oxy hiệu quả của cơ, phổi và tim khi hoạt động thể chất ở cường độ cao của dược liệu này.

3. Chống lão hóa

Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hóa tuyệt vời. Bằng chứng là nhiều thử nghiệm trên chuột, ruồi dấm và các động vật khác cho thấy tác dụng kéo dài tuổi thọ hơn nhiều so với dùng giả dược.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong đông trùng hạ thảo chứa lượng lớn các chất có tác dụng trung hòa gốc tự do. Điều này giảm tối đa sự lão hóa tế bào bằng cách tăng cường khả năng chống oxy hóa. Giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể người sử dụng.

5. Cải thiện trí não và sức khỏe tình dục

Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột các nhà khoa học nhận thấy ở những cá thể chuột sử dụng thành phần trùng thảo làm thức ăn có khả năng tiếp thu, ghi nhớ cao hơn hẳn. Đặc biệt lượng hành vi lỗi giảm nhiều so với tiêu chuẩn ở những con chuột sống lâu năm.

Nghiên cứu trên người cũng cho thấy, khi dùng các sản phẩm có chứa đông trùng hạ thảo liên tục trong 40 ngày. Ham muốn tình dục cũng được cải thiện đáng kể ở người có ham muốn thấp. Bằng chứng là tốc độ cương dương và thời gian xuất tinh ở những con chuột thiến cũng tăng rõ ràng. Vì vậy đông trùng hạ thảo được coi là cứu cánh của phái mạnh trong chuyện ấy.

6. Phòng ngừa bệnh ung thư

Đông trùng hạ thảo được coi là khắc tinh của nhiều chủng bệnh ung thư. Với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng với các tế bào ung thư. Hoặc tạo ra các kháng thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghiên cứu trên người cho thấy, chiết suất từ trùng thảo này có khả năng ức chế các tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bạch cầu ở người. Trong khi nghiên cứu trên chuột là ung thư phổi và ung thư hạch bạch huyết.

7. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm, bệnh này có tỉ lệ mắc cao ở những người thừa cân béo phì. Và gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo đã thể hiện ý nghĩa quan trọng với bệnh tiểu đường. Khi giúp người bệnh giảm cân mà không làm tăng chỉ số đường huyết. Qua đó kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu, hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Các nhà khoa học đã thực hiện 22 nghiên cứu trên tổng số 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính. Kết quả khi sử dụng trùng thảo hàng ngày giúp cải thiện đáng kể chức năng thận.

Cụ thể, các chiết suất đông trùng hạ thảo có khả năng hạ creatinine huyết thanh. Giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận. Điển hình là tình trạng tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh. Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn giúp tăng khả năng thành công ở những ca ghép thận. Và phòng ngừa suy giảm chức năng ở cơ quan mới.

Cùng vô vàn công dụng tuyệt vời khác nữa,…

Những cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất

Tùy thuộc vào các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác nhau mà ta có những cách dùng tương ứng. Ví dụ như các dạng chế phẩm, các bạn có thể sử dụng theo từng cách riêng biệt với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ở đây chúng ta chỉ xét đến cách sử dụng ở dạng khô hoặc tươi của trùng thảo:

 • Ăn sống trực tiếp: Các bạn có thể ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo mà không cần chế biến. Tuy nhiên cách sử dụng này không được nhiều người ưa chuộng. Bởi trùng thảo khô cứng và dai, trong khi trùng thảo tươi thì lại có mùi tanh và nồng.
 • Pha trà: Lấy từ 3-5 sợi cho vào cốc, thêm nước sôi vào ngâm 10-15 phút và sử dụng. Uống hết nước sau đó ăn cái.
 • Chế biến thành các món ăn: Lấy từ 10-20 sợi hoặc đông trùng hạ thảo nguyên con cho vào hấp cơm. Hoặc sử dụng ninh nhừ cùng các món canh đều được.
 • Ngâm rượu: Đây là cách sử dụng phổ biến nhất, dùng loại nguyên con hoặc sợi trùng thảo cho vào bình thủy tinh. Đổ rượu trắng vào bình ngâm khoảng 1 tháng. Có thể ngâm kết hợp với nhiều loại dược liệu khác. Mỗi ngày uống từ 10-15ml.

Ngoài ra tùy thuộc vào sở thích của người dùng mà ta có thể có nhiều cách sử dụng khác nhau.

Mua đông trùng hạ thảo chất lượng ở đâu

Hiện trên thị trường hiện xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái - kém chất lượng, rất khó phân biệt. Vì vậy tốt nhất nên chọn các đơn vị uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đã được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Tâm An được đánh giá là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với những dòng sản phẩm sau:

 • Đông Trùng Hạ Thảo Khô
 • Đông Trùng Hạ Thảo Tươi
 • Rượu Đông Trùng Hạ Thảo

Đến với Đông Trùng Hạ Thảo Tâm An các bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi nguyên liệu sản xuất được nuôi trồng từ nấm Minitaris trong điều kiện lý tưởng trên quả thể từ nhộng tằm và ấu trùng nhộng tằm tươi. Ứng dụng Công nghệ sấy thăng hoa – tiên tiến nhất hiện nay. Mang đến chất lượng tiệm cận dòng đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sản phẩm Rượu đông trùng của Tâm An rất sang trọng với bình rượu được thiết kế riêng cách điệu. Rượu ngâm được tuyển chọn hảo hạng từ làng rượu nổi tiếng nhất vùng Hải Hậu – Nam Định. Đã tạo nên sản phẩm rượu Đông Trùng Hạ Thảo Tâm An say mê lòng người.

Bên cạnh đó điều kiện sản xuất của Công ty TNHH MTV Đông Trùng Hạ Thảo Tâm An đã được Cục An Toàn Thực Phẩm phê duyệt và chứng nhận. Số chứng nhận: 139/2019/ATTP-CNĐK.

Chú ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Mặc dù rất bổ dưỡng, tuy nhiên đông trùng hạ thảo vẫn được coi là một vị thuốc Đông Dược. Vì vậy, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Sử dụng với liều lượng và tần suất hợp lý, không nên quá lạm dụng.
 • Sử dụng trùng thảo vào buổi tối có thể gây mất ngủ, tốt nhất nên uống vào buổi sáng.
 • Người đang bị sốt, cảm lạnh, ho, chuẩn bị phẫu thuật. Người mắc bệnh rối loạn đông máu và các bệnh tự miễn không nên dùng.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi, phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên sử dụng. Nếu có phải được sự cho phép của bác sĩ.
 • Đông trùng hạ thảo kỵ kim loại vì vậy không sử dụng dụng cụ kim loại để nấu.
Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?