Cách uống nước hợp lý

Có lẽ trong chúng ta bất kì ai cũng hiểu vai trò quan trọng của nước nhưng không phải ai cũng biết cách uống nước hợp lý (đa số những người được hỏi uống nước khi nào thì câu trả lời đều là uống khi cảm thấy khát). Nước chiếm phần lớn tỷ trọng cơ thể và giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả. Theo tài liệu nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ), uống nước cũng phải biết cách uống hợp lý và theo thời gian biểu, nếu uống không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Uống bao nhiêu nước trong một ngày là đủ

Trong điều kiện cơ thể bình thường, mỗi ngày bạn cần cung cấp 40ml trên một kg trọng lượng cơ thể, trung bình từ 1,5-2 lít/ngày.

Nếu uống quá nhiều nước, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều gây áp lực cho thận. Việc tích trữ quá nhiều nước trong cơ thể sẽ pha loãng các chất điện giải trong máu, dẫn tới hạ natri.

Ngược lại nếu uống quá ít nước sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. 70% trọng lượng cở thể chúng ta là nước. Khi cơ thể thiếu nước chúng ta sẽ thấy đau đầu mệt mỏi, hản ứng chậm. Nếu mất tới 20% lượng nước thì dẫn tới tử vong. Thiếu nước dễ khiến cơ thể mắc phải một số bệnh như sỏi thận, táo bón…

Thời gian biểu uống nước hợp lý

6h – 7h

Vào thời điểm thức dậy, hãy uống một cốc nước để lọc sạch gan thận. Vì sau giấc ngủ ban đêm cơ thể bạn rất cần nước. Nếu được có thể uống cùng một chút mật ong với vài giọt chanh giúp cơ thể thanh lọc. Đừng vội ăn sáng ngay hãy để nước thấm từng tế bào trên cơ thể bạn.

8h – 9h

Viếc di chuyển đến chôc làm vào buổi sáng chắc chắn gây ra cho cơ thể bạn không ít mệt mỏi và mất nước. Uống một cốc nước trước khi làm việc sẽ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái.

11h

Sau vài giờ làm việc trong phòng kín, hơi điều hòa sẽ khiến da bạn trở nên khô hãy uống một cốc nước để bổ sung nước và giảm căng thẳng cho cơ thể.

13h

Uống nước sau bữa ăn không chỉ tốt cho tiêu hóa, mà còn rất tốt cho vóc dáng của bạn.

15h – 16h

Giờ làm việc buổi chiều nhiều người cảm thấy buồn ngủ, không tập trung vào công việc, hãy uống một cốc nước sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

17h

Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói, rất tốt cho người ăn kiêng.

  22h

Uống nước trước khi ngủ từ nửa tiếng đến một tiếng sẽ giúp cơ thể phòng ngừa cục máu đông.

5 không khi uống nước

Không uống nước trong khi ăn vì nó sẽ khiến thể tăng dạ dày tăng lên. Điều này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn không tốt cho sức khỏe.

Không nên uống nước có ga thay nước lọc. Uống quá nhiều nước có ga sẽ không tốt cho sức khỏe và gây ra một số bệnh như tiểu đường, béo phì,…

Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm, làm bạn không ngon giấc.

Không uống nhiều nước ngay sau khi vận động, bởi khi đó sẽ gây áp lực cho tim.

Khi uống không nên uống quá nhanh, quá nhiều trong một lần mà nên uống từng ngụm nhỏ vừa miệng và nuốt từ từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?