Bệnh lao phổi – liệu có điều trị dứt điểm

Tại Việt Nam, mặc dù chương trình chống lao quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong kiểm soát, phát hiện và điều trị, song bệnh lao ở nước ta vẫn còn nặng nề, đứng thứ 12 trong số 22 nước có tình hình dịch tễ lao cao nhất, thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao nhất thế giới (báo cáo WHO năm 2014). Tức cứ 5 người có 1 người mức lao, bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng. Tình hình dịch tễ lao kháng thuốc đang có diễn biến phức tạp và xảy ra ở hầu hết các quốc gia.

Theo Chương trình Chống lao quốc gia, mỗi năm Việt Nam chứng kiến gần 17.000 người chết do bệnh lao. Đây là con số không nhỏ mặc dù sự chẩn đoán và điều trị lao không còn khó khăn như trước đây. Ngoài ra, mỗi năm lại có thêm ít nhất 130.000 người mắc lao mới.

Lao là bệnh gì?

Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao xuất hiện. Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

 

Triệu chứng của bệnh lao

Khạc ra đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến do lao phổi. Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường ho hấp. Nguyên nhân gây ho ra máu rất nhiều từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phổi, viêm phế quản, áp xe phổi, ung thư phổi, phế quản…) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (suy tim, tăng huyết áp…), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, chảy máu, thiếu hụt vitamin C…).

 Sốt: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

Ra mồ hôi: Là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thàn kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này và có thể nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Nguyên nhân mắc bệnh lao

Vi khuẩn MTB (Mycobacterim tuberculosis) được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh lao phổi và lan truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bệnh không có tính di truyền như nhiều người lầm tưởng.

Môi trường không khí ô nhiễm có nhiều khói bụi, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

Tiếp cúc với người mắc bệnh lao hoặc các loại chất thải chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi… có thể bị lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi nhiễm lao cũng có thể khiến chúng ta bị nhiễm lao.

 

Cách điều trị bệnh lao

Bệnh lao phổi là một bệnh bị gây ra bởi trực khuẩn lao, trực khuẩn lao là một loại trực khuẩn rất đặc biệt, có 2 lớp vỏ cấu trúc phức tạp làm cho các tế bào miễn dịch của cơ thể khó tiêu diệt tiêu diệt. Ngoài khả năng tồn tại bên ngoài cơ thể của tế bào, trực khuẩn lao còn có thể sống dưới dạng tiềm ẩn bên trong tế bào vì thế vi khuẩn này có thể tránh được tác động của thuốc chống lao, duy trì sự tồn tại lâu dài và khi có điều kiện thuận lợi thì nó phát triển mạnh hơn ở bên trong tế bào.

Vì những lí do đó người bệnh rất khó để có thể tiêu diệt được trực khuẩn lao một cách nhanh chóng như là tiêu diệt các vi khuẩn thông thường khác, với vi khuẩn lao phổi yêu cầu điều trị cần tốn kém thời gian hơn rất nhiều.

Điều trị tại nhà

Thời gian để điều trị bệnh lao phổi thích hợp nhất là thời gian đủ để tiêu diệt hết các tế bào trực khuẩn lao và ngăn cản khả năng tái phát bệnh. Đối với các công thức điều trị thông thường bệnh lao phổi phải điều trị trung bình trong khoảng 9 tháng và tối thiểu ngắn hạn nhất phải từ 6 – 8 tháng trở lên.

Việc tuân thủ số thời gian điều trị bệnh được xem như là một việc quan trọng và cần thiết nhất để điều trị lao. Nếu người bệnh không áp dụng đúng thời gian điều trị sẽ khiến bệnh không được điều trị và trở thành ổ bệnh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Ngoài ra lao phổi là một bệnh có nguy cơ kháng thuốc cực kì cao. Nếu không được điều trị và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh, khi bệnh lao tái phát, khả năng bị lao kháng thuốc sẽ cao hơn nhất nhiều, đến lúc đó mọi phương pháp điều trị đều không còn tác dụng.

Một số lưu ý khi điều trị tại nhà:

 Cách ly người bệnh với những thành viên khác trong gia đình.

– Mang khẩu trang che mũi, miệng khi có vấn đề phải tiếp xúc với người thân trong gia đình.
– Không tiếp xúc với trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém.
– Không đến những nơi cộng cộng, đông người và hạn chế các cuộc gặp gỡ không thực sự cần thiết ( trừ trường hợp đi khám bệnh định kỳ).

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh

Người bị bệnh lao rất dễ bị chán ăn, bị suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Chính vì vậy khi chăm sóc tại nhà, người thân phải biết cách tăng cường tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân thì mới giúp tăng hiệu quả điều trị và đẩy nhanh tiến độ hồi phục.  
Các chất dinh dưỡng sau cần thường xuyên có mặt trong bữa ăn của người bệnh lao

– Kẽm: Người bệnh lao cần bổ sung kẽm từ thịt bò, gan và hạt bí ngô, ngũ cốc, hạt hướng dương…
– Vitamin A, E, C: Các chất này có nhiều trong rau, củ, quả, cá biển, thịt, gan.
– Sắt: Bệnh nhân cần ăn nhiều mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng…  
– Vitamin K, B6: có nhiều trong rau xanh, gan, thịt lợn, đậu, đỗ, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…  

Người bệnh lao phồi thường có thể trạng rất kém, chán ăn do tác dụng phụ từ thuốc điều trị do vậy cần phải đa dạng các món ăn, lựa chọn những món ăn mà họ thích và chia nhỏ bữa ăn hàng ngày.

Kiểm tra sức khỏa định kỳ

Khi chăm sóc người bệnh tại nhà các bạn cần phải cho bệnh nhân đi khám bệnh định theo chỉ định của bác sỹ để kiểm tra tình trạng của bệnh lý.
– Việc kiểm tra tình trạng bệnh lý chủ yếu dựa vào kiểm tra xét nghiệm  đờm là chính. Thời gian xét nghiệm đờm để kiểm tra theo các mốc sau 2-3 tháng, sau 4 tháng và sau 6-8 tháng điều trị tùy theo phác đồ.

Nằm viện điều trị

Khi bệnh vào giai đoạn nặng, nguy hiểm như tràn dịch màng phổi, ho ra máu, tai biến do dùng thuốc lao gây ra,…nên cho bệnh nhân nhập viện để điều trị. Tại đây có sự hướng dẫn của các y bác sĩ sẽ giám sát quá trình điều trị tốt hơn.

Cách phòng bệnh

Bệnh lao hoàn toàn có thể có thể chữa trị và phòng tránh được, nếu bạn chú ý đến sức khoẻ của mình, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ về bệnh lao nên đi khám bác sĩ ngay để có các biện pháp phù hợp.

Nếu phát hiện người thân hay bản thân có các triệu chứng trên, bạn nên chú ý chăm sóc sức khoẻ mình và người thân trong gia đình bằng cách:

  • Nên tiệt trùng chăn, màn, ra, gối vật dụng cá nhân quần áo của người mắc bệnh lao phổi bằng cách nhúng trong nước sôi hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn lao.
  • Vệ sinh môi trường chung quang nhà nơi ở của người bị triệu chứng lao sạch sẽ, không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác đề phòng chống và ngăn ngừa bệnh lao phổi cho người thân trong gia đình.
  • Hãy từ bỏ ngay thuốc lá và rượu bia nếu có thể để các biện pháp phòng chống bệnh lao phổi phát huy hiệu quả và giúp nâng cao sức khoẻ của bạn hơn.
  • Người có triệu chứng bệnh lao cần chú ý mang khẩu trang khi sinh hoạt với gia đình, không dùng chung bát đũa đồ dùng cá nhân với người có các triệu chứng bệnh lao.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?