Bệnh động kinh – nỗi sợ của nhiều người

Bệnh động kinh

Tại Việt Nam những năm gần đây đã xuất hiện những công trình nghiên cứu về số liệu thực tế những người bị động kinh. Theo đó có khoảng 2% dân số nước ta bị động kinh, trong đó gần 60% bệnh nhân là trẻ em, nhưng chỉ hơn 50% bệnh nhân được chăn sóc y tế.

Tuổi mắc động kinh rất đa dạng, tùy theo nguyên nhân nhưng từ các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ động kinh ở trẻ em là rất cao: 50,5% xuất hiện ở trẻ dưới 10 tuổi, 75% dưới 20 tuổi và đang có xu hướng tăng lên sau 60 tuổi.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là bệnh lý xảy ra do sự bất thường trong não bộ dẫn tới sự kích thích đồng thời một nhóm các tế bào thần kinh của vỏ não (chất xám), gây ra sự phóng điện đột ngột và không thể kiểm soát. Điều này làm xuất hiện các cơn co giật lặp đi lặp lại nhiều lần với những thay đổi từ cảm giác, nhận thức đến hành vi vận động.

Cơn co giật do động kinh thường xuất hiện một cách đột ngột, và có tính chất lặp đi lặp lại theo một chu kỳ nhất định đối với những cơn co giật cục bộ hoặc toàn thân điển hình, có đặc điểm giống nhau. Việc kiểm tra trong điện não đồ có sóng nhọn bất thường.

Biểu hiện của động kinh

Những triệu chứng phổ biến của động kinh là những cơn co giật bất thường, ngất xỉu, nhưng thực tế động kinh chia thành nhiều loại với những biểu hiện khác nhau, người bệnh cần phân biệt rõ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Động kinh cục bộ: Gây ra do một vùng trong vỏ não phóng điện quá mức. Sự phóng điện này có thể lan ra toàn bộ não, gây ra cơn co giật toàn thân.

  • Động kinh thùy thái dương: Ngửi thấy mùi khó chịu hoặc cảm thấy miệng có vị đắng ngắt hoặc tanh mùi sắt, tinh thần và cảm xúc thay đổi lạ thường, không tự chủ, không kiểm soát được hành vi và ý thức.
  • Động kinh thùy trán: Thường biểu hiện giật mắt, cơ mặt sau đó chuyển sang giật tay, chân, ban đầu thường không mất ý thức nhưng khi giật mặt nhiều có thể giảm hoặc mất ý thức.
  • Động kinh thực vật: Giãn hoặc co đồng tử, đỏ bừng mặt và cổ, vã mồ hôi, sởn gai ốc, tim đập chậm hoặc nhanh, đột ngột hạ huyết áp, đau đầu từng cơn…

Động kinh toàn thể: Xảy ra do kích thích cả hai bên vỏ não

  • Động kinh Tonic-Clonic (co cứng – co giật): Đột nhiên ngã, các cơ co cứng lại và giật liên tục kéo dài khoảng 2 – 3 phút sau đó bệnh nhân từ từ tỉnh lại nhưng rất mệt mỏi.
  • Động kinh vắng ý thức:

           – Ngừng hoạt động trong một vài giây như ngừng đi, nói chuyện, làm việc.

           – Nháy mắt nhanh và liên tục, miệng chép, nhai khi không ăn.

           – Nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó và không biết những gì xung quanh xảy ra.

           – Mỗi cơn diễn ra trong khoảng 3-30 giây và lặp lại nhiều lần trong ngày, có thể lên tới               50– 100 cơn/ngày.

  • Động kinh Myoclonic: Cơn co giật xảy trong một thời gian ngắn ở một bộ phận cơ thể như các cơ mặt, tay hoặc chân.
  • Động kinh Atonic (mất trương lực cơ): Mất trương lực cơ ở vùng cổ làm đầu đột ngột gật xuống rất mạnh, mất trương lực toàn thân có thể làm cơ thể gục xuống rất mạnh.

Cơn co giật do hạ canxi:

 – Tê và ngứa ran ngón tay, ngón chân, chuột rút cơ bắp, cứng khớp hoặc run giật…

–   Xét nghiệm máu cho thấy  rõ sự sụt giảm nồng độ canxi máu kèm theo rối loạn một số các chất điện giải khác.

Co giật do hạ đường huyết

– Thường không xuất hiện mình triệu chứng co giật mà còn kết hợp với một số biểu hiện khác như vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, buồn nôn, cuối cùng là ngất xỉu.

– Kiểm tra glucose máu giảm dưới mức bình thường.

 

Nguyên nhân gây động kinh

Bệnh động kinh là một bệnh lý về thần kinh não bộ với nhiều thể bệnh khác nhau cùng những biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và phức tạp. Có nhiều nguyên nhân gây ra động kinh nhưng có thể xếp vào hai nhóm chính là: Động kinh vô căn (nguyên phát) và động kinh triệu chứng (thứ phát).

Động kinh vô căn (nguyên phát)

Động kinh vô căn thường khởi phát đột ngột và không có nguyên nhân rõ ràng về sự tổn thương của não bộ trước đó, chiếm 55% tới 75% trong tổng số trường hợp mắc bệnh động kinh. Ước tính gen có thể chiếm tới 70 – 90% khuynh hướng phát triển của động kinh vô căn.

Ngưỡng co giật là một phần của yếu tố di truyền, nó biểu thị khả năng một người “chống lại” các nguyên nhân làm khởi phát cơn co giật. Mỗi người có một ngưỡng co giật khác nhau và bất kỳ ai cũng có khả năng xuất hiện cơn co giật.Nhưng thường thì người bị động kinh vô căn sẽ có ngưỡng co giật thấp, bệnh có thể khởi phát sau khi bị kích hoạt bởi những cơn sốt cao co giật kéo dài, cùng những tác động từ môi trường sống hoặc sang chấn về tâm lý. Việc điều trị cần thời gian dài, thông thường mục tiêu sẽ hướng đến việc làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật.

Động kinh triệu chứng (thứ phát)

Động kinh triệu chứng là loại động kinh có nguyên nhân bắt nguồn từ những tổn thương thực thể ở não, nói cách khác nó là hệ quả của những bệnh lý gây tổn thương não, bao gồm:

Chấn thương sọ não: Là một trong những nguyên nhân gây động kinh thường gặp, đặc biệt là do trẻ bị đẻ ngạt, phải dùng đến forcep gây tổn thương não trẻ hoặc những cú ngã chấn thương vùng đầu gây chảy máu não, chảy máu dưới vùng nhện. Cơn động kinh thường xuất hiện sau khoảng 1 tháng đến 1 năm sau khi người bệnh gặp chấn thương sọ não.

Đột quỵ não: Có khoảng 5 – 15 % bệnh nhân đột quỵ có các cơn co giật. Những cơn co giật trong tuần đầu tiên sau đột quỵ không có ý nghĩa bệnh nhân đã bị động kinh nhưng di chứng động kinh về sau là rất có thể xảy ra.

 U não: Khoảng 50% các trường hợp u não gây ra động kinh trên lâm sàng với đặc điểm là các cơn động kinh cục bộ và thường xảy ra muộn (sau tuổi 40). Đa số các khối u não này thường khu trú ở bán cầu đại não.

Viêm màng não, viêm não: Có thể do vi khuẩn (H.influenza, lao…), virus (Herpes simplex), ký sinh trùng (cysticercosis)… làm tổn thương một phần của não bộ.

Bất thường về cấu trúc não: Các dị dạng mạch máu, cấu trúc não bẩm sinh có thể khiến não bộ không thể thực hiện được các chức năng giống như bình thường. Bằng các phương pháp siêu âm, chụp não có thể tìm ra những nguyên nhân này.

Yếu tố di truyền: Đây cũng là nguyên nhân gây động kinh, như tỷ lệ rất thấp chỉ khoảng 5%.

Sử dụng chất kích thích: một số loại thuốc, hóa chất gây ảnh hưởng tới não như thuốc chống trầm cảm, ma túy, rượi,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?