Bảo quản thực phẩm không đúng cách là bạn đang tự hủy hoại sức khỏe từ từ

      Thế giới ngày càng phát triển và nhu cầu nâng cao sức khỏe cũng theo đó mà được con người ngày càng quan tâm hơn. Và trong số những cách bảo vệ sức khỏe thì vấn đề bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon trong những dịp nóng bức. Đặc biệt vẫn giữ được chất dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng.

Các tin tức khác:

      Ngoài các thực phẩm rau cỏ thì những loại thực phẩm rất dễ bị ôi thiu như: thịt gia súc, gia cầm hay hải sản… Đó là những thứ bạn không thể bảo quản được quá lâu. Sau đây Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp để bảo quản thực phẩm an toàn. Đặc biệt là những thực phẩm dễ ôi thiu như: thịt gia súc, gia cầm hay hải sản được lâu hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó chúng ta cần phải hiểu được quy trình kĩ thuật bảo quản.

Bảo quản thực phẩm: THỊT GIA SÚC và THỊT GIA CẦM

       Đối với thực phẩm là thịt gia súc và thịt gia cầm (thị bò, thịt lợn, thịt gà..vv). Khi đưa vào tủ bảo quản (refrigerator) nên để nguyên dạng của nó như gà nguyên con, thịt nguyên khúc… Lưu ý dùng túi bọc kín chuyên dụng hoặc hộp đựng chuyên dùng cho tủ lạnh. Việc sử dụng túi bọc hay hộp giúp ngăn mùi thực phẩm khác nhau có trong tủ lạnh bảo quản.

       Đồng thời giúp tủ lạnh bảo quản được sạch hơn. Với mục đích bảo quản trong khoảng thời gian dài đến vài tháng. Nên tách từng miếng hay từng khúc riêng biệt để tiết kiệm diện tích lưu trữ trong tủ lạnh. Có thể như thế sẽ linh động hơn trong việc sử dụng. Và đó cũng là một cách để tránh quá tải cho tủ lạnh của bạn. Một ý tưởng tốt nhất đó là bọc và hút chân không thực phẩm đến từ thịt khi bảo quản trong tủ lạnh.

 Bảo quản thực phẩm: HẢI SẢN

     Với thực phẩm là hải sản (tôm, cua, cá..vv).  Đưa vào tủ bảo quản (refrigerator) ở nguyên dạng và đặt trong một hộp hoặc chậu, phủ lớp đá lạnh lên chúng. Tuy nhiên, với tủ lạnh trong gia đình. Nên sử dụng túi chuyên dụng hoặc hộp để bọc kín lại và bảo quản trên ngăn đông.

Sau đây là những quy định về thời gian bảo quản thực phẩm an toàn:

THỊT BÒ VÀ THỊT CỪU

 

 Thịt sườn Thịt băm Thịt nướng Xúc xích sống Thịt Hầm
Bảo quản lạnh3 ngày2 ngày3 ngày2 ngày2 ngày
Cấp đông6 tháng4 tháng6 tháng2 tháng4 tháng

THỊT LỢN

 

 Hun khói Sườn Thịt băm Thịt quay
Bảo quản lạnh2 tuần (đóng kín), 1 tuần (hở)3 ngày2 ngày3 ngày
Cấp đông1 tháng6 tháng4 tháng6 tháng

 HẢI SẢN 

 Trai, Sò  Cá Tôm Cua sống
Bảo quản lạnh 

2 ngày (nguyên vỏ)

1 ngày (đã bóc vỏ)

2 ngày 

2 ngày (chưa nấu chín)

3 ngày (đã nấu chín)

1 ngày
Cấp đông3 tháng

(phải bóc vỏ), rã đông trước khi nấu

6 tháng 

3 tháng (đã nấu chín)

6 tháng (chưa nấu chín)

Không cấp đông

      Ngoài ra, rất nhiều thực phẩm được khuyến cáo bảo quản tại các vị trí ngăn lạnh, ngăn đông,…Theo thời gian giúp thực phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

      Đó là những quy cách bảo quản thực phẩm đúng cách mà phần lớn chúng ta chưa được biết. Qua đó Sức khỏe mỗi ngày cùng HCT đã tổng hợp và nghiên cứu những tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm an toàn, chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu và chia sẻ cho mọi người những thông tin hữu ích. Từ đó giúp mỗi người chúng ta trở lên khỏe mạnh hơn và có những kĩ năng sống tốt nhé!

V.C.Pham

Các tin tức khác: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
1
Bạn cần hỗ trợ ?