Bệnh rối loạn thần kinh là gì?

Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta hiện có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.

Chỉ tính riêng 10 bệnh tâm thần thường gặp nhất như: trầm cảm, động kinh, rối loạn hành vi, tâm thần phân liệt,… đã có hơn 13 triệu người mắc, trong đó khoảng 40% bệnh nhân ở độ tuổi dưới 30.

Tuy nhiên, số người bệnh được chữa trị còn rất thấp, cứ 10 người thì chỉ có 2-3 người được điều trị.

Rối loạn thần kinh là gì?

Chứng rối loạn thần kinh là một thuật ngữ y học dùng cho trạng thái thần kinh kém hoặc bất thường kèm theo ảo tưởng hoặc ảo giác. Ảo tưởng là tình trạng nhận thức sai lệch về những việc đang diễn ra xung quanh, còn ảo giác là nhìn thấy hoặc nghe thấy sự vật hay sự việc không tồn tại.

 

 

Triệu chứng của rối loạn thần kinh

Rối loạn cảm giác, giác quan

Hành vi người bệnh kì quặc, bất bình thường, không ổn định. Bạn có thể nghe thấy giọng nói bảo bạn làm điều gì đó (ảo thanh). Hơn nữa, bạn cũng có thể nhìn thấy các dấu hiệu hoặc hình ảnh khiến bạn phải làm một việc nào đó (ảo ảnh).

Trạng thái kích thích suy nhược

Bệnh nhân dễ cáu kỉnh, dễ bị kích thích nhạy cảm với các tác nhân xung quanh, khó tập trung, khó nhớ. Bệnh nhân dễ bị kích thích, bất cứ 1 kích thích nhỏ nào cũng làm cho bệnh nhân khó chịu như tiếng ồn ngoài phố, tiếng nói chuyện to, tiếng cười, tiếng động của 1 vật rơi… tất cả đều làm cho người bệnh bực tức. Sự kích thích dễ bùng và cũng dễ tắt để thay thế nhanh bằng phản ứng suy nhược, chóng mệt mỏi, có thể hưng phấn làm việc hăng hái 1 thời gian nhưng sau đó lại suy nhược kéo dài.

 Lúc đầu người bệnh phản ứng, bực tức trong gia đình, trong công việc về sau trong mọi trường hợp. Do dễ bị kích thích người bệnh tỏ ra thiếu nhẫn nại, ai làm điều gì không vừa ý hoặc chậm trễ thì gắt gỏng bực tức ngay, nóng nảy, cáu gắt, phản ứng quá mức.

Đau đầu

 Lúc đầu người bệnh phản ứng, bực tức trong gia đình, trong công việc về sau trong mọi trường hợp. Do dễ bị kích thích người bệnh tỏ ra thiếu nhẫn nại, ai làm điều gì không vừa ý hoặc chậm trễ thì gắt gỏng bực tức ngay, nóng nảy, cáu gắt, phản ứng quá mức.

Người bệnh thường than phiền đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ hay khu trú ở vùng trán, vùng đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Có cảm giác như đội mũ, thắt khăn chặt, đau đầu tăng lên khi có kích thích, suy nghĩ, lo lắng có thể kèm theo chóng mặt, choáng váng. Thời gian xuất hiện nhức đầu rất khác nhau tuỳ từng bệnh nhân, có thể đau suốt ngày hoặc 1 vài giờ, nhức đầu thường tăng lên khi xúc động hay mệt mỏi và giảm khi thoải mái, ngủ tốt.

Rối loạn giấc ngủ

Theo thống kê những người mắc rối loạn kinh có 87% người bệnh mất ngủ, còn 5% ngủ rất nhiều.

Mất ngủ: do trạng thái kích thích suy nhược, càng không ngủ càng hưng phấn lan tỏa. Giấc ngủ không sâu, khi ngủ dễ mơ màng gặp mộng, thường là ác mộng. Mất ngủ cũng là một trong những triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Mất ngủ do suy nhược thần kinh thì giấc ngủ thường không sâu, có nhiều chiêm bao mộng mị, có người nằm mãi không ngủ được, trằn trọc nóng lòng chờ giấc ngủ vì thế lại càng không ngủ được, có người chỉ ngủ được đến nửa đêm rồi tỉnh dậy dù cố gắng đến bao nhiêu cũng không sao ngủ được, có người thức trắng suốt đêm.

 Ánh sáng, tiếng động, tiếng ồn ào làm cho người bệnh khó ngủ, sáng dậy người bệnh mệt rã rời; uể oải, cảm thấy toàn thân nặng nề đặc biệt là tay chân. Ban ngày người bệnh lại buồn ngủ, ngủ gà nhưng lên giường nằm lại không ngủ được và dùng thuốc an thần không có kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

Ngủ nhiều: bệnh nhân ngủ nhiều, hay mơ mộng, thường gặp mộng, mặc dù ngủ rất nhiều nhưng người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi.

 

Các dạng rối loạn thần kinh

Rối loạn thần kinh suy nhược: tình trạng mệt nặng nề, đặc biệt là không có sự tương xứng giữa cường độ bị mệt và những nguyên nhân do bệnh nhân nêu ra. Bệnh nhân bị mệt dữ dội hơn vào buổi sáng, so với buổi chiều, không bớt mệt khi nghỉ ngơi và mệt nặng thêm khi không hoạt động. Đây là thể hay gặp nhất trong khám chữa bệnh đa khoa

Rối loạn thần kinh hoảng sợ: Trạng thái lo âu mạn tính: bệnh nhân cảm thấy có sự căng thẳng chung, lo lắng, bồn chồn, dễ bị giật mình sửng sốt, tăng động, dễ bị kích động, dễ cáu giận, không cảm thấy thoải mái. Loạn thần kinh hoảng sợ có thể kèm theo những hiện tượng thần kinh thực vật khách quan: đỏ mặt hoặc tái mặt, ra nhiều mồ hôi, nhịp tim nhanh, hồi hộp, thở nhanh, giãn đồng tử, đôi khi đau giống như cơn đau thắt ngực, co thắt ống tiêu hoá, run.

Rối loạn thần kinh bệnh tưởng: lo âu cố hữu về mặt cơ thể. Thể loạn thần kinh này biểu hiện bằng những nỗi lo lắng hoảng sợ và đôi khi ám ảnh về vấn đề tình trạng sức khoẻ của bản thân, và bởi nỗi sợ hãi bệnh lý cho rằng mình mắc một bệnh nặng. Bệnh nhân luôn chú ý tới những chức năng trong cơ thể của mình (nhịp đập của tim, nhu động của ruột, tiểu tiện, V…V..). Đôi khi bệnh nhân chỉ còn giới hạn hoạt động của mình trong việc không ngừng đi khám bệnh.

Rối loạn strees sau chấn thương: là rối loạn thần kinh do chịu tác động của một stress rất nặng nề của môi trường, và có đặc tính là bệnh nhân bị chứng lo âu mạn tính; có những cơn hồi tưởng lại chấn thương, những cơn ác mộng, cảnh giác quá đáng và mất ngủ. Đôi khi bệnh nhân có những phản ứng ám sợ khi phải đổì mặt với một hoàn cảnh gợi lại chấn thương cũ, hoặc gợi lại tình cảm tội lỗi cho rằng mình đã sống sót được qua một hoàn cảnh mà nếu là người khác thì đã bị chết. Nguyên nhân hay gặp nhất là những tai hoạ (cháy lớn, lụt lội, động đất, vụ nổ), những cảnh tàn khốc đẫm máu, những hành động khủng bố

Rối loạn thần kinh ám sợ: là sự hệ thống hoá và cố định nỗi hoảng sợ đối với những vật thể, những hoàn cảnh, những hành động hoặc những người nào đó đã trở thành đối tượng của trạng thái ám sợ. Chỉ cần đơn giản gợi nhớ tới đối tượng của ám sợ là cũng có thể làm khởi động sự hoảng sợ của bệnh nhân. Có những bệnh nhân sợ khoảng rộng, sợ đám đông, sợ những nơi công cộng (chứng ám sợ khoảng rộng), có người sợ nơi bị đóng kín (ám sợ nhốt kín), sợ khi lên cao (ám sợ độ cao). 

Rối loạn thần kinh ám ảnh: nét điển hình của thể loạn thần kinh này là tính chất cưỡng bức của một số ý tưởng (ý nghĩ), nỗi sợ, hoặc những hành vi áp đặt trên bệnh nhân và đẩy người này vào trong một cuộc đấu tranh kiệt lực chống lại hiện tượng có tính cưỡng bức nói trên, mà chính mình thì lại không ngừng băn khoăn về sự khó hiểu của hoàn cảnh mà mình bị đẩy vào. Người ta phân biệt những ý nghĩ có tính chất cưỡng bức (các ám ảnh) và những hành vi diễn đi diễn lại (những cưỡng bức) đã thúc đẩy bệnh nhân tối việc thực hiện một hành động nào đó. 

Nguyên nhân rối loạn thần kinh

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể coi bệnh này là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp gồm tác nhân xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất.
Các loại thuốc chứa steroid, dùng trong điều trị nhiều bệnh như nhiễm HIV, bệnh Parkinson, bệnh sốt rét, đột quỵ, u não và động kinh có thể gây ra tác dụng phụ là các cơn rối loạn thần kinh. Các chất cấm như LSD (ma túy gây ảo giác cực mạnh), cocaine, rượu bia nồng độ cao, ma túy tổng hợp, bồ đà (marijuana), thuốc tê liều cao (PCP) cũng khiến tâm thần bạn bị biến đổi.
Một số bệnh lý cũng có thể gây rối loạn tâm thần bao gồm: bệnh về não (ParkinsonHuntington), u não, sa sút trí tuệ (bao gồm bệnh Alzheimer), HIV và các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến não, đột quỵ và một số loại động kinh,…

Cách điều trị

Thuốc an thần được dùng để điều trị khẩn cấp nếu người bệnh có hành vi kỳ quái và bất thường. Mục tiêu của dùng thuốc an thần là để ngăn bạn làm hại bản thân hoặc người khác. Các thuốc này bao gồm haloperidol và các thuốc an thần nhẹ để giảm kích động như lorazepam và alprazolam.
Quá trình điều trị sau đó, cũng như cách phòng ngừa, phụ thuộc vào nguyên nhân gốc gây rối loạn. Ví dụ:

  • Đối với bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt, bạn sẽ cần bác sĩ chuyên khoa thần kinh để điều trị bằng thuốc chống suy nhược và thuốc giảm rối loạn thần kinh;
  • Nếu mắc các bệnh như Parkinson và rối loạn động kinh, bạn sẽ dùng thuốc đặc trị theo chỉ định.
  • Đối với nghiện rượu hay ma túy, bạn hoặc người nhà cần được khuyên cai nghiện để trị dứt điểm cơn nghiện.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể giúp ích để điều trị nếu bạn bị rối loạn thần kinh do bệnh thần kinh khác. Các bệnh thần kinh thường hình thành do bạn có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp bạn tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tập cho bạn thói quen khác để tránh cách nghĩ đó đi. Khi bạn không còn nghĩ theo cách cũ nữa nghĩa là bạn đã khỏi bệnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

  • Bạn cần một bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc bác sĩ tâm lý để theo dõi tình trạng bệnh lâu dài.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn cảm thấy buồn phiền hoặc lo âu quá mức.
  • Gọi bác sĩ nếu bạn nghe thấy các giọng nói hoặc thấy những thứ không thực sự có ở đó.

Không dùng chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Rượu bia, amphetamine, cocaine, thuốc ngủ và thuốc an thần đều có hại cho thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Phòng ngừa rối loạn thần kinh

Hầu hết mọi người ngày nay có một số mức độ rối loạn thần kinh thực vật nhất định. Trong thực tế, một nguyên nhân chính gây bệnh cần được quan tâm hơn, nguyên nhân mệt mỏi thần kinh bắt đầu từ chính bên trong con người bạn. Điều này có thể kiểm soát bằng việc thay đổi lối sống và thói quen ăn uống, và phát triển tiềm năng bên trong con người của chính bạn.

Giảm strees: Stress kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Nó có thể phát sinh từ bên trong cơ thể do mệt mỏi, căng thẳng , cột sống không thẳng hàng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, và một số những lý do khác. Stress cũng có thể đến từ bên ngoài, chẳng hạn như tài chính, công việc hay gia đình. Các loại stress có thể gây ra bởi sống trong một môi trường ồn ào, hoặc trong môi trường không khí, hoặc nước bị ô nhiễm. Chúng ta có thể giảm thiểu hoặc tránh được.

Nghỉ ngơi thường xuyên: Giấc ngủ ngắn thường xuyên, và ngủ ít nhất 8 tiếng hoặc hơn mỗi đêm. Trước nửa đêm là thời điểm tốt nhất để ngủ. Tránh hoạt động quá sức ngay cả tập thể dục.Tránh bị kiệt sức bởi bất kỳ hoạt động bạn tham gia. Tập thể dục thường xuyên để xua tan sự căng thẳng. Hãy cho phép mình nghỉ ngơi khi cần thiết.

 Luôn lạc quan, sồng nhiệt huyết: Hãy luôn luôn giữ suy nghĩ và cảm xúc của bạn lạc quan và tích cực nhất có thể. Hãy làm mọi việc bằng tất cả sự nhiệt tình và biết ơn cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn luôn sống tích cực.

 Ăn uống đầy đủ: Hệ thống thần kinh thực vật phải được nuôi dưỡng đúng cách để hoạt động tốt. Protein động vật là đặc biệt hữu ích cho hệ thống não bộ và thần kinh vì nó có chứa chất béo và protein cần thiết cho các dây thần kinh. Chúng bao gồm các acid béo omega-3 và omega– 6 axit béo thiết yếu. Thực phẩm tuyệt vời cho hệ thống thần kinh là trứng, thịt , các loại hạt, các loại rau củ và dầu cá như cá hồi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ ?